Một số kinh nghiệm mua đất dự án đầu tư an toàn

Ông Việt cư trú tại Q. Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh đã mua một lô đất nền có tổng diện tích 100m2 vào năm 2002 tại dự án đất nền thuộc phường Tân Phú – Q. 7 – TP. Hồ Chí Minh,

Mua đất dự án có an toàn không? có nên mua đất dự án hay không? Đây là những câu hỏi chúng ta thường bắt gặp nhiều ở giới đầu tư, cái thời đất nền dự án được rao bán bùng nổ, rầm rộ trên thị trường bất động sản. Có rất nhiều nhà đầu tư thu lợi lớn từ việc mua đi bán lại các lô đất nền dự án, nhưng cũng có không ít người bị khuynh gia bại sản và ứ đọng vốn muốn bán ra cũng không xong.

Kinh nghiệm mua đất dự án hay đất thổ cư, đất nền để xây nhà ở hay đầu tư an toàn là bí quyết quan trọng cần lưu ý chia sẻ cho nhiều người đang mong muốn tìm cho mình một mảnh đất như ý để đầu tư sinh lời cũng như an cư lạp nghiệp, xây dựng mái ấm gia đình. Ông cha ta có câu “tấc đất – tấc vàng”, và trong thời đại ngày nay và về sau nữa có thể tấc đất tại trung tâm thủ đô, và thành phố lớn còn có thể quý hơn cả tấc vàng. Chính vị vậy, việc có kinh nghiệm mua đất đề đầu tư hay xây nhà là điều rất đáng quý, nắm được những bí quyết này chúng ta sẽ không bị mất công sức, tiền của bao năm làm lùng một cách vô ích mà còn có thể sớm trở nên giàu có.
Tổng hợp kiến thức kinh nghiệm mua đất dự án đầu tư an toàn

Trong thời đại này, nhu cầu mua đất nền dự án để đầu tư hay xây nhà ngày càng tăng cao, các chuyên gia phân tích về thị trường bất động sản cảnh báo rằng sẽ có nhiều mối nguy hại tiểm ẩn trong các giao dịch bất động sản, đặc biệt là đất nền dự án. Đa số khách hàng khi đi mua đất nền tại các dự án trong quá trình giao dịch đều nằm vào thế bị động, các quy trình giao dịch do nhân viên của các sàn bất động sản điều phối và chỉ dẫn, và đối mặt với nhiều hiểm họa không lường trước được. Bài chia sẻ về những kiến thức kinh nghiệm mua đất dự án đầu tư an toàn sẽ phần nào giúp bạn tránh được các nguy hãi khôn lường trong các hợp đồng giao dịch mua bán đất đai.
Kiến thức kinh nghiệm mua đất dự án đầu tư an toàn

Những nguy hại khó lường khi mua đất dự án để đầu tư
Trải qua bao kinh nghiệm mua đất đầu tư tại các dự án, chúng tôi đã thấm nhuần được những trải nghiệm mất mát, cũng như niềm vui của các vụ giao dịch đầu tư thành công. Khi chúng ta đi tìm hiểu và mua nhà đất, có nhiều dự án đất nền mà người mua không được tiếp cận và biết chính xác về chủ đầu tư cũng như có thông tin mập mờ về giá cả. Ví dụ điển hình như dự án đất nền nằm trong khu đô thị Thanh Hà do công ty Cienco 5 chính thức làm chủ đầu tư tại Hà Đông, Hà Nội. Các nhà đầu tư thì thích dự án này bởi nó có ưu thế về vị trí đắc địa, dự án tiếp giáp với khu Xa La và khu Văn Phú, hệ thống giao thông trong tương lai sẽ phát triển đồng bộ, đi lại thuận tiện, nhưng trong khi đó giá lại khá rẻ, chỉ từ 16 – 18 triệu đồng/m2 tùy theo vị trí mỗi lô.
Điều tất yếu, khách hàng mua đất dự án đầu tư ở đây đều phải qua khâu trung gian là các sàn môi giới bất động sản, sau khi phỏng vấn một nhân viện môi giới khu vực quận Hà Đông cung cấp thông tin “sau khi ký hợp đồng mua bán lô đất, mỗi khách hàng sẽ đóng 30% tổng giá trị hợp đồng mua bán lô đất cộng thêm tiền chênh lệch là vài trăm triệu đồng mỗi lô, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có hợp đồng chính thức”. Tiếp theo chúng tôi hỏi tiền chệnh lệch này được trả cho ai thì người này cho biết “tiền được trả cho người nhận là chủ một sàn bất động sản ôm hàng chục lô đất dự án đã có hợp đồng chính thức với chủ đầu tư, và sổ đỏ gốc của từng lô thì lại chưa có”.
Một điều cần lưu ý trong bí quyết kinh nghiệm mua đất dự án là khách hàng cần phải lưu ý đến những thay đổi trong quy hoạch của dự án đất nền. Trong thực tế, có nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đã cẩn thận mua lô đất nằm trong quy hoạch chi tiết những lại vẫn gặp phải những rắc rối không lường trước được. Ông Việt cư trú tại Q. Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh đã mua một lô đất nền có tổng diện tích 100m2 vào năm 2002 tại dự án đất nền thuộc phường Tân Phú – Q. 7 – TP. Hồ Chí Minh, tổng giá trị hợp đồng mua bán lô đất trị giá 160 triệu VNĐ. Sau khi ký hợp đông, ông Việt đã thanh toán đầy đủ 200 triệu VNĐ (Thuế đất + quyền sử dụng đất), khi đến thời điểm đáo hạn bàn giao đất, chủ đầu tư dự án thông báo rằng lô đất ông mua phát sinh thêm 20m2 do quy hoạch tổng thể của toàn bộ dự án thay đổi, và yêu cầu ông đóng thêm chênh lệch trên mỗi m2 là 4..5 triệu VNĐ.
Kiến thức kinh nghiệm mua đất dự án đầu tư an toàn
Trong trường hợp nay, ông Việt đã không đồng ý và lý luận “sự cố thay đổi trong quy hoạch là do chủ đầu tư”, và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo hợp đồng hoặc tính tiền phần diện tích chênh lệch với giá hợp đồng mua bán đất lúc đầu. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chịu và khăng khăng rằng “lúc trước ông Việt chịu mua với mức giá thêm 4.5 triệu VNĐ/m2 cho phần đất phát sinh, và đến thời điểm này thì giá lô đất đã tăng lên đến 60 – 70 triệu VNĐ/m2 nên ông phải có nghĩa vụ thực hiện mức giá nay. Hơn nữa, chủ đầu tư tuyên bố với ông Việt là sẽ không giao sổ đỏ và không cho ông bán đất cho ai nếu ông không làm tròn trách nhiệm, vậy là xảy ra giằng co giữa đôi bên trong nhiều năm.
Mua đất nền dự án đầu tư có thể bị rủi ro hớ hàng dẫn đến giam vốn
Nếu không có kinh nghiệm mua đất đầu tư tại các dự án, chúng ta có thể bị rủi ro không bán ra được và bị ứ vốn tại các dự án và thua thiệt năng nề. Vấn đề chính ở đây là cho tới hiện nay, hầu hết các dự án đất nền được rao bán trên thị trường vẫn mới chỉ đang được san lấp, hay giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư chỉ ký hợp đồng mua bán đất qua các sàn bất động sản thứ cấp.
Các nhà đầu tư có thể góp vốn để mua đất tại bất kỳ một dự án nào để góp vốn cùng chru đầu tư thông qua các công ty thứ cấp là sàn giao dịch bất động sản. Chính vì thế khi mua đất, chúng ta dễ bị rơi vào tình trạng giá bán giao động, mỗi nơi một khác. Chính vì vậy, trước khi mua mỗi chúng ta cần tìm hiểu kỹ các kinh nghiệm mua đất của người đi trước, tìm hiểu về giả cả, vị trí, thủ tục pháp lý và so sánh với một số dự án tương quan.
Kiến thức kinh nghiệm mua đất dự án đầu tư an toàn
Thêm nữa, theo kinh nghiệm mua bán đất từ các dự án mà chúng tôi thu thập thì chúng ta không nên tin vào các dứ báo trong tương lai do tin tức thổi phồng. Ví dụ như theo một số dự báo của các chuyên gia trong lĩnh vực này thì thị trường bất động sản tại các địa phương lân cận TPHCM sẽ phát triển mạnh, tuy nhiên trên thực là lại không đúng như vậy. Bởi vì Bình Dương và Đồng Nai là hai thị trường kém sinh động, cung nhiều cầu ít dẫn đến mau dễ bán khó nhất là trong giai đoạn từ năm 2008 (thời kỳ thị trường nhà đất giảm) quay trở lại năm 2007 (thời kỳ vàng son của nhà đất). Cũng có nhiều nhà đầu tư đã mua vào để đón đầu cơ hội từ những cơ sở hạ tầng bao quoanh mang lại, tuy nhiên thì phải ít nhất 5 năm sau các dự án cơ sở hạ tầng mới có thể đi vào sử dụng được, chính vị vậy nếu không nhìn xa ma cứ ốm đất từ các dự án đó thì nhà đất tư đất dự án rất dễ bị tồn đọng vốn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *