Kinh nghiệm mua đất thổ cư xây nhà A – Z ít người biết

Trên thực tế những khu vực đô thị có nhiều lô đất mà lối đi vào ở đó đang xảy ra nhưng tranh chấp còn chưa được giải quyết, đây cũng là nguyên nhà mà nhiều

Ngay cả trong nhiều gia đình đã có đầy đủ tiềm lực về tài chính đi chăng nữa thì việc lựa chọn để mua một lô đất thổ cư hợp lý, sao cho đúng với giá cả thị trường, để không không bị hớ, đặc biệt là lô đất mình mua không bị liệt vào danh sách tầm ngắm bị giải tỏa cũng lại là một vấn để nan giải không hề nhỏ. Bài viết này là tổng hợp các hay đất nền dự án quý báu mà tôi đã tích lũy được sau nhiều kinh nghiệm xương máu của bản thân.
Tổng hợp kinh nghiệm mua đất thổ cư, đất nền dự án xây nhà ở
Nhiều người thiếu hiểu biết về các thủ tục và kinh nghiệm để chọn mua đất thổ cư, hay đất nền dự án với mục đích xây nhà cho nên đã gặp rất nhiều khó khăn. Việc tìm cho mình một mảnh đất tại một khu vực có vị trí thuận lợi, đắc địa là cực kỳ quan trọng. Vì vậy, không nên vội vàng và cần phải có thời gian để nghiên cứu thị trường nói chung cũng như việc lựa chọn một địa điểm cụ thể. Những kinh nghiệm mua đất nền dự án sau đây sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rắc rối về sau và những sai lầm tốn kém tiền không cần thiết sau này:
1. Tìm hiểu thông tin tổng quan về lô đất

Điều đầu tiên trong kinh nghệm mua đất ở thổ cư hay đất dự án để xây nhà tôi xin chia sẻ ở đây là bạn cần phải tìm hiểu rõ về tình hình xung quan lô đất đó như thế nào? khu dân cư sinh sống ở đây có tốt không, hệ thống giao thông đi lại có tiện lợi không? Nếu như lô đất bạn mua gần một số các công trình phúc lợi xã hội như trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên, chợ…thì cuộc sống ở đó chắc chắn sẽ rất sinh động hấp dẫn và thuận tiện trong sinh hoạt.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư xây nhà

Bên cạnh đó, bạn cần phải thận trọng xem chú ý về những vấn đề pháp lý như lô đất bạn có ý định mua có nằm trong diện giải đất quy hoạch hay giải tỏa của nhà nước không. Tiếp theo dể cẩn thận hơ, bạn cũng nên đi đến Sở Tài nguyên và môi trương, hoặc các cấp xã, huyện xin phép kiểm tra xem khu vực này có dự án nào triển khai hay không?
2. Lô đất lựa chọn mua phải có sổ đỏ

Vấn đề tiếp theo cũng là vấn đề vô cùng quan trọng trong kinh nghiệm lựa chọn lô đất để ở đó là hãy lựa chọn lô đất có sổ đỏ bởi vì nó quyết định tình trạng pháp lý của đất. Vì khi lô đất đã có sổ đỏ bạn sẽ tránh được những phiền phức về tranh chấp tại lô đất, hoặc sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong trường hợp hiếm có nếu lô đất bị thu hồi.

Trong quá trình mua bán đất đai, có rất nhiều trường hợp có thể xây ra, tôi lấy ví dụ một trường hợp cụ thể sau “chúng tôi muốn mua lô đất có diện tích 40 m2, nhưng khi xem sổ đó thì lô đất lại có diện tích lớn hơn con số 40 m2 (có thế là 80 m2 hoặc lớn hơn, nghĩa la lô đất mà chủ rao bán nằm trong lô đất lớn này nhưng chủ nhà chưa có tách sổ đỏ). Ở đây, chủ nhà sẽ lấy lý do là chưa tách được sổ đỏ nên sẽ bán cho bạn với hình thức viết tay cho tới khi nào có sổ đỏ thì sẽ mang lại cho bạn.

Nhưng tôi khuyên bạn rằng, không nên chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ của chủ nhà bởi vì bạn không thể biết được rằng cho tới thời điểm nào chủ nhà mới chịu tách sổ riêng để mang đến cho bạn. Nếu vội vàng quyết định và mua ngay, bạn sẽ bị rơi vào tình huống “tiền mất tật mang” bởi vị pháp luật nhà nước Việt Nam không chấp nhận mua bán theo hình thức đó.
3. Lựa chọn mảnh đất có hướng hợp lý

Ở đây chọn Hướng không phải do kiêng kị về tuổi tác hay ngày giờ sinh gì cả, mà chọn hướng sao cho khí hậu ảnh hưởng đến không gian ngôi nhà bạn sinh sống thật dễ chịu. Có hai hướng mà đượng mọi người ưu chuộng nhất là hướng Nam và Đông Nam, bởi hai hướng này có khí hậu ổn đới rất dễ chịu, mang lại không gian sinh sống thoải mái cho gia đình bạn.
4. Quan tâm đến vị thế và diện tích lô đất

Để đánh giá vị thế của lô đất tốt hay xấu, bạn nên quan tâm đến chiều rộng lô đất (mặt tiền) hay chiều dài lô đất (chiều sâu) xem chúng có một mức độ tương quan với tỷ lệ thích hợp hay không? Thông thường độ tương quan tốt là chiều rộng bằng 2/3 chiều dài thì căn nhà bạn xây lên có thể dễ dàng bố trí đẹp mắt.

Kinh nghiệm mua đất thổ cư xây nhà

Theo king nghiệm của tôi, bạn nên chọn mua lô đất thổ cư hay đất nền dự án mà phía trước lô đất có đường bằng phẳng, phía trước lô đất không nên có các cây lớn hay cột điện nhìn vào bởi vì rất vướng víu và khó chịu mỗi khi nhìn vào.
5. Hãy để ý đến môi trường sống bao quanh lô đất

Mặc dù là đất thổ cư để ở, nhưng lô đất bạn đang xem xét và có ý định mua nếu trước đó được sử dụng làm bãi rác, làm nhà tù hay làm nghĩa trang thì bạn không nên mua những lô đất như vậy? Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao, câu trả lời của tôi là bởi vì những điều đó dễ bị ám ảnh vào tâm trí bạn, và gia đình bạn sau này còn nếu bạn bạn tự tin rằng không bị ảnh hưởng thì cứ mua không vấn đề chi cả.

Nếu lô đất bạn chọn mua mà trước kia là dùng làm nông trại, nông nghiệp, hay đất khai hoang thì bạn cứ mua thoải mái không có vấn đề gì nhé. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những lô đất mà có đường vào rộng, tốt nhất là ô tô có thể vào được, khu vực sống xung quanh có đời sống dân trí cao, mọi dịch vụ điện nước đầy đủ sẽ luôn hấp dẫn khách hàng.
6. Lô đất chọn mua không được nằm trên hệ thống cống nước

Khi mua đất bạn cũng nên lưu ý rằng, có nhiều căn nhà đã cũ, đặc biệt là những khu tập thể cũ cơi nới ngày xưa, hoặc hình dạng của lô đất đã bị thay đổi nên nếu không may lô đất sẽ nằm trên hệ thông thoát nước thải. Đây là vấn đề cực kì nghiêm trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc đào móng xây nhà của bạn sau này.
7. Hãy tìm hiểu thật kỹ về địa chất lô đất

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khi mua đất, bạn cần nghiêm túc để ý đến địa chất trong lòng lô đất mà bạn có ý định mua. Nếu lô đất đó nằm trên các vùng có địa chất yếu như ao ngòi, sống hồ, đồng ruộng có nền đất kém, dễ lún thì có thể sẽ mất nhiều tiền gia công trong quá trình đào móng xây nhà để ở.

8. Hãy để ý xem lối đi vào có xảy ra tranh chấp không

Trên thực tế những khu vực đô thị có nhiều lô đất mà lối đi vào ở đó đang xảy ra nhưng tranh chấp còn chưa được giải quyết, đây cũng là nguyên nhà mà nhiều gia đình lợi dụng người khác không biết nên đã rao bán đất. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về điều này trước khi quyết định mua lô đất, không sẽ bị rơi vào tình thế khó xử, dở khóc dở cười.
9. Phải có chữ ký đầy đủ của những người liên quan trong hợp đồng mua bán đất

Điểu cuối cùng tôi cần cân nhắc cho bạn trong kinh nghiệm mua đất dự án, thổ cư của tôi đó là phải cẩn thận trong những vấn đề liên quan đến đất đai hợp đồng mua, chẳng hạn như hợp đồng phải có chữ ký của cả hai vợ chồng (người bán), con cái, cha mẹ, anh chị em con trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) để tránh tranh chấp tài sản về sau. Đặc biệt là hợp đồng này phải có xác nhận của phía cơ quan công chứng.

Với trường hợp lô đất thủ cư bạn cần mua là tài sản thừa kế, thì trước khi quyết định làm hợp đồng đặt cọc mua đất, bạn phải yêu cầu tất cả những thành viên được hưởng thừa kế cùng ký vào hợp đồng mua bán đất. Có như vậy mới tránh được những tranh chấp không đáng có sau này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *